a
THCS Hồ Xuân Hương
a
Bài dự thi "Đọc sách vì tương lai" 2018

Bài dự thi "Đọc sách vì tương lai" 2018

 • 31/10/2018
 • 1934

NGƯỜI THÀNH CÔNg KHÔNG NHẤT THIẾT PHẢI LÀ NGƯỜI GIÀU CÓ

Em tên là Hoàng Minh Thông, học lớp 6A trường THCS Hồ Xuân Hương.

Các bạn ạ, trên thế gian này có vô số những người thành công. Trong số đó có những người được người đời ca tụng và tôn trọng, với sự ngưỡng mộ bởi họ có quyền lực. Họ được chia làm 2 bên: Một bên là giàu lên từ giàu, hai là giàu lên từ hai bàn tay trắng. Những người giàu lên từ giàu là họ được bố mẹ giàu nuôi dạy tốt, họ lấy tiền cha mẹ đi mua chuộc một số người để thành công hoặc họ hưởng lấy sự thành công từ cha mẹ họ. Họ vẫn được người đời tôn trọng nhưng mặt khác người ta thấy họ thật hèn hạ vì chỉ biết dùng tiền để trở nên giàu có chứ không biết tự lập và sống một cách chân thật nhất. Những người còn lại là những người nghèo, sinh ra trong gia đình nghèo khổ, trên tay chỉ là bùn và chỉ biết học những thứ gì mình biết một cách dễ dàng, quan trọng đối với họ là cuộc sống chứ không phải là học. Những con người đó cần có một cách học, để tìm tòi quan trọng hơn là họ biết sử dụng tiền mà họ kiếm ra vừa để sinh sống và vừa để học tăng vốn kiến thức. Khó khăn là vậy nhưng họ vẫn kiên trì không nề hà gian khó và họ thành công một cách xứng đáng. Họ thành công một cách xứng đáng không như những con người kia chỉ biết dùng tiền. Và nhân vật Fabrê của chúng ta đây cũng là một trong những người thành công. Ông ấy thành công khi ông tuổi đã về già. Ông khó khăn khi ông còn rất nhỏ đó là một điều thiệt thòi cho ông. Gia đình ông khốn khổ, bao gian nan thử thách. Cha ông là một người nông dân nghèo đã làm việc chăm chỉ nhưng ông vẫn không thành công. Ông khổ cực làm việc nhưng không thành công khiến càng ngày gia đình ông càng khốn khổ. Cậu bé Fabre đã sinh sống ở nhà ông bà rồi về nhà học nhưng cậu vẫn rất yêu các loại côn trùng, đối với cậu thế giới côn trùng là thế giới bao la với bao điều điều kì thú. Khi cậu đi học thì bắt côn trùng xem hoặc đọc sách về côn trùng khiến thầy giáo phải báo cho gia đình rồi cậu nghỉ học. Vì cậu nghỉ học nên cha cậu vẫn cố mua cho cậu một bảng con vật để cậu học cùng người em trai của mình. Sau đó gia đình cậu khó khăn hơn, cậu phải đi bán hoa quả, khiêng đất thuê để lấy tiền. Cậu ham mê đọc sách đến nỗi cậu chỉ có một đồng vẫn mua một tuyển tập thơ để đọc. Cậu sẵn sàng nhịn đói chỉ để đọc sách. Và rồi niềm vui đến với cậu, cậu đậu vào trường danh tiếng Anipông. Kể từ đó cậu có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Cuộc sống của Fabre có rất nhiều điều đáng để chúng ta học tập, cuối cuộc đời ông đã đóng góp cho nhân loại một tập sách huyền thoại “Côn trùng kí” gồm 10 tập, ông được người đời coi trọng và ông đã nhận được rất nhiều giải thưởng như giải thưởng của viện cử nhân Pháp, giải thưởng của viện hàn lâm, ….và Fabre đã thành công lên từ đó. Đúng là một cuộc đời đầy gian nan nhưng giàu nghị lực. Cuốn sách này rất hay nên các bạn hãy tìm đọc và quan tâm đến nó nhé. Chúc các bạn đọc sách vui vẻ.


CÁCH BẢO VỆ SỨC KHỎE CỦA MÌNH?

Xin chào tất cả các bạn, Mình tên là Trần Quang Vinh, học sinh lớp 6A trường THCS Hồ Xuân Hương, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An.

Thế giới quanh ta có rất nhiều điều thú vị, vì vậy hôm nay mình muốn giới thiệu đến các bạn về quyển sách 'Tri thức bách khoa 1” nhé.

Cuốn sách gồm có 4 nội dung chính: Động vật, Thực vật, Cơ thể con người, và thói quen. Trong phần động vật chúng ta có thể hiểu biết hơn về động vật, công dụng và tác hại của chúng đối với đời sống của con người. Trong phần thứ 2 của cuốn sách, sẽ nói về các loài hoa, loài cây và các miền khí hậu khác nhau trên thế giới. Trong phần cơ thể con người, sẽ nói về các bộ phận trên cơ thể con người, những việc nên làm và việc không nên làm để bảo vệ sức khỏe. Ở chương cuối sẽ nói về các tác hại về môi trường tự nhiên đối với con người và những thói quen thường xuyên có hại tới sức khỏe mà chúng ta chưa biết. Đặc biệt trong mỗi phần của cuốn sách là mỗi bài học sẽ được vẽ bằng các bức tranh sinh động và sắp xếp chúng theo một câu chuyện rất thú vị.

Nói chung, đây là một cuốn sách rất bổ ích và thú vị. Nếu bạn cũng thích đọc cuốn sách này thì hãy bình chọn cho mình nhé! • KỸ NĂNG SỐNG DÀNH CHO HỌC SINH - HỌC CÁCH CHO VÀ NHẬN
 • Chủ đề: Phát triển Kỹ năng sống; Quản lý tài chính

 • Tên sách: Kỹ năng sống dành cho học sinh "Học cách sống"


Xin chào, Mình tên Ngọc Minh, học sinh lớp 8B, trường THCS Hồ Xuân Hương, tỉnh Nghệ An.

Các bạn có phải là người thích đọc sách không? Còn đối với mình, sách chính là người bạn thân đấy! Mình yêu sách vì mình yêu sự thú vị của những điều thú vị đang tiềm tàng trong sách mà nó có thể giúp chúng ta trau dồi thêm kiến thức trong cuộc sống. Có thể là khoa học, hay những vấn đề trong xã hội đang quan tâm như sức khỏe, tài chính, kinh tế thậm chí còn có cả những mẩu chuyện về tình cảm gia đình. Và hôm nay đến với cuộc thi đọc sách vì tương lai, mình sẽ giới thiệu cho tất cả các bạn về cuốn sách mang tên "Kỹ năng sống dành cho học sinh - Học cách sống ". Quyển sách này nằm trọn trong bộ sách "Kỹ năng sống dành cho học sinh" của nhà xuất bản Văn học. Lật giở từng trang sách tiếp theo chúng ta sẽ bắt gặp những câu chuyện hết sức thú vị về cuộc sống muôn loài, nó giúp chúng ta có được những bài học bổ ích. Cứ sau mỗi mẩu chuyện là những dòng suy ngẫm rất hay và đậm chất triết lí về những kỹ năng mà con người cần có trong cuộc sống đặc biệt đối với lứa tuổi học sinh chúng ta. Đó là những bài học về lòng dũng cảm, sự kiên trì, cách sống bằng cả trái tim và vô vàn những ý nghĩa về cuộc sống này. "Con đường đi tới thành công của mỗi chúng ta không phải lúc nào cũng được trải bằng hoa hồng mà còn có cả gai góc. Nhưng dù thế nào đi nữa, bạn cũng đừng vội buông xuôi mà hãy nhớ rằng muốn nhìn thấy cầu vồng, bạn phải đi qua cơn mưa. Hãy tin rằng ngày mai nắng sẽ lên và cuộc đời sẽ ươm hồng những ước mơ của bạn..." - đó chính là cách sống mà chúng ta nên học hỏi ở cuốn sách này.

Hi vọng các bạn sẽ có cùng sở thích đọc sách với mình, có thể tìm đọc cuốn sách này ở thư viện thông minh hay ở các nhà sách. Các bạn hãy nhớ bình chọn cho mình nhé! Cảm ơn gia đình của tôi, 8B family, THCS Hồ Xuân Hương và mọi người rất nhiều. <3     KỸ NĂNG SỐNG DÀNH CHO HỌC SINH

     Chủ đề: Phát triển Kỹ năng sống; Quản lý tài chính

     Tên sách: Kỹ năng sống dành cho học sinh-học cách cho và nhận- sự báo đáp bất ngờ


     Chào các bạn!
     Mình là Ngô Quang Hợp, học sinh lớp 8C, trường THCS Hồ Xuân Hương, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An.
     Cuốn sách mà mình muốn giới thiệu và chia sẻ đến các bạn dưới đây là nói về các kỹ năng sống dành cho học sinh được bày bán không ít ở các nhà sách và có trong thư viện thông minh trường mình. Trọn bộ sách “kỹ năng sống dành cho học sinh” do Ngọc Linh biên soạn, trong đó có cuốn “Học cách cho và nhận- Sự báo đáp bất ngờ” là cuốn sách mà mình đã đọc và khám phá, nó đã mang lại cho mình rất nhiều điều rất bổ ích và thú vị như cách đối nhân xử thế, những việc làm tốt mà mình cần phải làm ngay nếu có thể. Cuốn sách với độ dày 160 trang ấy, gồm 52 câu truyện khác nhau của mỗi tác giả khác nhau đã truyền tải sau mỗi câu truyện là những dòng suy ngẫm, hay bài học được rút ra từ trong mỗi câu truyện để chúng ta có thể dễ dàng áp dụng chúng vào trong cuộc sống “Không tính thiệt hơn”, “Muốn thành công phải sống đã”, “Việc quan trọng nhất trong cuộc đời”.

     “Con đường đi tới thành công của mỗi chúng ta không phải lúc nào cũng được trải bằng hoa hồng mà còn có cả gai góc. Nhưng dù thế nào đi nữa, bạn cũng đừng vội buông xuôi mà hãy nhớ rằng muốn nhìn thấy cầu vồng, bạn phải đi qua cơn mưa. Hãy tin rằng ngày mai nắng sẽ lên và cuộc đời sẽ ươm hồng những ước mơ của bạn…”. Quả đúng như vậy, ai thành công mà không phải trải qua gian nan thử thách? Cuộc đời có ai lại toàn là màu hồng? Khi gặp khó khăn bạn đừng chững lại mà hãy dũng cảm vượt qua nó bằng khả năng trí tuệ, sự thông minh mà tạo hóa đã ban tặng cho mình và mình tin chắc rằng ngày mai sẽ là một ngày tươi sáng hơn, đẹp đẽ hơn.
     Các bạn hãy tìm đọc bộ sách này vì nó rất có ích đối với chúng ta, bổ sung vào hành trang để bước vào đời thật sự thành công và có ý nghĩa các bạn nhé. 


     HẠT GIỐNG TÂM HỒN-XIN ĐỪNG LÀM MẸ KHÓC

     Chủ đề: Tình cảm gia đình, thầy cô, bè bạn

     Tên sách: Hạt giống tâm hồn- Xin đừng làm mẹ khóc


     Xin chào các bạn! Tôi là Thu Trang, học sinh lớp 8B, trường THCS Hồ Xuân Hương, tỉnh Nghệ An. Lần này, đến với chương trình “Đọc sách vì tương lai”, tôi muốn giới thiệu với các bạn cuốn sách” Hạt giống tâm hồn-Xin đừng làm mẹ khóc” của công ty sách First News.
     Đúng như cái tên của nó, “xin đừng làm mẹ khóc” là thông điệp mà các tác giả muốn gửi tới chúng ta. Xuyên suốt cuốn sách là những mẩu chuyện nhỏ về tình mẫu tử thiêng liêng, cao đẹp. Không cần cầu kỳ, kịch tính hay dùng những từ ngữ hoa mỹ đâu xa; chỉ cần những câu chuyện giản dị mà thấm đượm tình yêu thương; cuốn sách thực sự chạm tới trái tim của người đọc. Từng mẩu chuyện nhỏ, từng trang sách, từng dòng văn, từng câu, từng chữ trong cuốn sách nó như những lời thức tỉnh chúng ta thoát ra khỏi cuộc sống bận rộn với công việc; thoát ra khỏi cuộc sống ảo với điện thoại, với máy tính, với ti vi mà bước vào một thế giới mới, một thế giới đầy tình yêu thương mang tên tình mẫu tử. 
     Đọc cuốn sách; tôi cảm nhận được một cái gì đó thật ấm áp, thật nồng nàn mà cũng thật dung dị, thật thân quen của tình mẹ, con cao đẹp. Đọc cuốn sách, tôi như bắt gặp chính bản thân mình trong đó, bắt gặp những kỉ niệm đẹp và đáng nhớ giữa bản thân và người mẹ kính yêu của mình. Đọc cuốn sách, “tôi đã khóc! Khóc vì hối hận! Khóc vì xúc động! Khóc vì yêu mẹ biết chừng nào! Tôi không khỏi xúc động trước sự hy sinh của người mẹ thầm lặng hiến đôi tai mình cho con. Tôi không khỏi xúc động trước sự kiên trì của người mẹ giúp đứa con khuyết tật của mình có thể trượt tuyết”. Hay nói lại một cách khác, tôi không khỏi xúc động trước sự hy sinh to lớn, trước tình yêu bao la của mẹ dành cho con. Để rồi hối hận! Để rồi nhận ra bản thân mình đã thật vô tâm, thật ích kỉ, thật tồi tệ vì làm cho mẹ buồn, mẹ giận, mẹ khóc. Và rồi hiểu ra rằng:” Mẹ cũng như bao người khác; cũng cần được quan tâm, được chia sẻ; cũng cần được nhận lại sự yêu thương thay vì chỉ cho đi mãi”
     Quả thật, “ Hạt giống tâm hồn-Xin đừng làm mẹ khóc” là một cuốn sách hay và đáng để đọc. Trải nghiệm cùng cuốn sách nó giúp chúng ta thêm yêu mẹ, thêm trân trọng tình mẫu tử cao quý mà mẹ đã dành trọn cho chúng ta. Hãy tìm đọc nó nhé! Hãy đọc và cảm nhận! Bạn sẽ phải cảm ơn cuốn sách này rất nhiều đó! Vì những gì nó mang lại thật tuyệt vời và to lớn như tình mẫu tử vậy!
     À, cũng đừng quên bình chọn cho tôi nha!     GÓC TÌM HIỂU HỒ CHÍ MINH

     Chủ đề: Bác Hồ và các Danh nhân Việt Nam

     Tên sách: Hồ Chí Minh thơ và đời     Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại đã khắc sâu trong lòng nhân dân Việt Nam về sự lãnh đạo tài tình và công cuộc ra đi tìm đường cứu nước của Người. Một danh nhân văn hóa thế giới được công nhận, Bác Hồ đã làm khiến cho cả thế giới phải thán phục, phải ngưỡng mộ, Bác mang vẻ đẹp tâm hồn cao cả, là người đã mang nền tự do độc lập tới cho nhân dân Việt Nam. Không chỉ vậy, Bác còn nổi tiếng với những bài thơ ấn tượng, đậm chất thép và cả chất tình, với giọng thơ cách mạng hào hùng kết hợp với trữ tình cảm xúc đã tạo nên một dấu ấn khó phai trong cuộc đời cách mạng và cả với những người dân Việt Nam. Bởi vậy, có thể nói rằng, thơ ca của Bác là một trong những thành công lớn nhất của đời Người, khiến cho các nhà thơ, nhà văn, các nhà phê bình hay cả những độc giả đã tìm hiểu và đưa ra những lời nhận xét cho thơ của Bác. Cuốn sách "Hồ Chí Minh thơ và đời" là một cuốn sách được xuất bản bởi Tri Thức Việt, bao gồm 316 trang để nói lên phong cách thơ gắn liền với cuộc đời của người chiến sĩ cách mạng.

     ''Vần thơ của Bác vần thơ thép mà vẫn mênh mang bát ngát tình''Đó là lời nhận xét của nhà thơ Hoàng Trung Thông khi nói về thơ của Bác. Đi vào thế giới thơ của chủ tịch Hồ Chí Minh là đi vào một thế giới mới diệu kì, giàu sức cuốn hút. Cứ mỗi lần lần đọc, độc giả lại rút ra, cảm nhận được một nét thơ, một khía cạnh hoàn toàn mới.Cuốn sách ''Hồ Chí Minh thơ và đời''gồm có 2 phần. Phần thứ nhất của tác phẩm nói về thơ của Bác Hồ, khái quát nội dung và nghệ thuật. Phần thứ hai là về thơ và cuộc đời, sự kết hợp hòa quyện đầy sắc sảo.

     Nếu như bạn tò mò về thơ của Hồ Chí Minh, cuốn sách mà tôi đang muốn giới thiệu tới các bạn sẽ là một lựa chọn vô cùng phù hợp. Mong các bạn có thể dành thời gian để có thể đọc và cảm nhận được cái hay của thơ Hồ Chí Minh để từ đó gợi lên trong bạn lòng tự hào, sự cảm phục đối với vị lãnh tụ đáng tự hào của đất nước Việt Nam xinh đẹp. Các bạn hãy đón đọc cuốn sách ở thư viện thông minh hay ở các nhà sách các bạn nhé. Chúc mọi người đọc sách vui vẻ và đừng quên bình chọn cho mình nhé.

      Nguyễn Kim Khánh, học sinh lớp 9 trường THCS Hồ Xuân Hương, Quỳnh Lưu, Nghệ An.


     BÁC HỒ KÍNH YÊU

     Chủ đề: Bác Hồ và các Danh nhân Việt Nam

     Tên sách: Búp sen xanh


     Xin chào các bạn, mình là Phương Mai, trường THCS Hồ Xuân Hương, tỉnh Nghệ An. Mỗi khi nhắc tới Bác Hồ, chúng ta lại nhớ về Vị cha già của dân tộc Việt Nam, người đã hi sinh cả cuộc đời vì nước vì dân. Và sau đây, mình xin được giới thiệu tới các bạn về tựa sách "Búp sen xanh" của nhà văn Sơn Tùng, do NXB Văn học ấn hành. Búp sen xanh là cuốn tiểu thuyết viết về ba giai đoạn trong cuộc đời của Bác, đó là: Thời thơ ấu, Thời niên thiếu và Tuổi hai mươi. Cậu bé Nguyễn Sinh Côn được sinh ra tại miền quê xứ Nghệ - một vùng đất đầy nắng và gió, là quê hương của bao nhân tài đất Việt. Nhà văn Sơn Tùng đã viết: "Các bậc thiên tài không có sẵn, chính truyền thống gia đình, quê hương là khơi thủy tạo nên những tính cách đầu tiên của mỗi con người mà đi vào đời”. Đúng vậy! Chính gia đình, quê hương là cái nôi nuôi dưỡng tâm hồn, nhân cách Hồ Chí Minh. Nguyễn Sinh Côn có cha là ông Nguyễn Sinh Sắc có tiếng về cả đức lẫn tài, mẹ là bà Hoàng Thị Loan- một người phụ nữ tần tảo, hy sinh tất cả vì chồng con. Từ nhỏ, cậu bé đã tỏ ra thông minh, sáng dạ, có khí chất hơn hẳn những bạn cùng trang lứa. Cuốn sách sẽ lấy được nước mắt người đọc ở đoạn cậu bé Côn mới 10 tuổi mà đã phải một mình làm tang cho mẹ, rồi em trai mất. Đến năm 14 tuổi, ông ngoại cũng qua đời. Những nỗi đau như những con sóng dồn dập xô vào tâm hồn mỏng manh của cậu bé Côn. Bằng giọng văn chua xót, đau đớn, từ ngữ mộc mạc, giản dị, nhưng nhà văn Sơn Tùng đã dần dần đưa nó thấm dần vào lòng người đọc sự đồng cảm, thương xót cho hoàn cảnh đáng thương của cậu bé Côn. Thời gian cứ thế trôi, Nguyễn Sinh Côn đã trở thành một thiếu niên, lấy tên Nguyễn Tất Thành, học chữ mới tại trường tiểu học Đông Ba. Học xong, Bác vào Phan Thiết dạy học rồi vào Sài Gòn, lấy tên là Ba, làm việc ở bến cảng Nhà Rồng. Tại đây, nơi bắt đầu tuổi hai mươi của Nguyễn Tất Thành. Dù là nơi đất khách quê người nhưng với tấm lòng hồn hậu, nhân ái, anh Ba kết bạn với những người thợ và ở cùng họ. Anh dạy cho họ biết con chữ để không bị quân Pháp bắt nạt. Cũng tại nơi đây, anh được chứng kiến rõ hơn hoàn cảnh khổ cực của dân ta bị quân Pháp hành hạ, bóc lột nặng nề mà không làm gì được. Điều đó càng thôi thúc anh không ngừng nghĩ về tự do, độc lập của dân tộc. Và rồi, vào ngày 5 tháng 6 năm 1911, Nguyễn Tất Thành rời bến Nhà Rồng ra đi tìm đường cứu nước giúp dân thoát khỏi ách đô hộ. "Búp sen xanh" không chỉ giúp ta hiểu hơn về con người Bác mà cũng chính từ cuốn sách này mà chúng ta học được biết bao bài học làm người bổ ích từ Bác. Bạn hãy bồi dưỡng cho tâm hồn mình tình yêu Bác, yêu quê hương đất nước Việt Nam, hiểu hơn về Bác để học tập và làm theo Người. Các bạn có thể tìm đọc cuốn sách này tại các thư viện, hay mua ở các nhà sách. Chúc các bạn đọc sách vui vẻ thấy được trong đó nhiều điều thú vị nhé! Các bạn cũng nhớ bình chọn cho mình với nha!!!


     CÁI NỀN TẠO NÊN MỘT NGƯỜI ANH HÙNG VĨ ĐẠI CỦA DÂN TỘC - HỒ CHÍ MINH

     Chủ đề: Bác Hồ và các Danh nhân Việt Nam

     Tên sách: Bông sen vàng     Xin chào các bạn, mình tên là Phạm Ngọc Trinh đến từ trường THCS Hồ Xuân Hương, Quỳnh Lưu, Nghệ An. Hôm nay mình sẽ giới thiệu cho các bạn cuốn sách Bông sen vàng.

     Các bạn biết đấy, đất nước Việt Nam chúng ta, đất nước đã sinh ra hàng triệu nhân tài, những vị anh hùng sẵn sàng xả thân vì Tổ quốc, những người tài sẵn sàng cống hiến hết mình cho sự nghiệp của đất nước. Trong đó có Người, vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam, Chủ tịch nước đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Hồ Chí Minh.Người là ánh sao sáng chiếu xuống con đường đi của Tổ quốc. Đã có câu nói rằng: 
     Trời có bốn mùa: Xuân, Hạ, Thu, Đông. 
     Đất có bốn phương: Đông, Tây, Nam, Bắc 
     Người có bốn đức: Cần, Kiệm, Liêm, Chính. 
     Thiếu một mùa, thì không thành trời. 
     Thiếu một phương, thì không thành đất .
     Thiếu một đức, thì không thành người.
     Vậy điều gì đã tạo nên một Hồ Chí Minh vĩ đại đến thế, điều gì đã tạo nên cốt cách của Bác? Qua ngòi bút tinh tế của Sơn Tùng, ta sẽ thấy được nhân cách hình thành từ tuổi thơ của Người chính là CÁI GỐC, cái khởi thủy, CÁI NỀN, cái nhân bản trong cốt cách thanh cao của Hồ Chí Minh. Có lẽ, những dân tộc trên vùng đất chữ S này không ai không biết Bác nhưng không nhiều người biết về tuổi thơ của Bác. Qua câu chuyện ta càng hiểu và thấm thía hơn về con người Bác, một con người vĩ đại từ lúc còn nhỏ. Câu chuyện kể về sự hình thành nhân cách của Người hồi thiếu niên, trong những năm đèn sách ở kinh đô Huế, khi cha Bác quyết chí học hành và đưa cả vợ và con vào trong đó sinh sống. Hãy đọc từng chi tiết trong câu chuyện, ngấm nghía từng chương kể về cuộc đời của Người, ta có thể rút ra nhiều bài học quý báu, và ta càng hiểu thêm về Người, càng trân trọng và khâm phục Người. Đọc câu chuyện, ta có thể thấy rằng cuộc đời không phải rải sẵn hoa hồng cho Người bước đi mà là những chông gai, đầy bí ẩn và những mất mát đầy đau thương. Tôi còn nhớ khi tôi đọc câu chuyện cũng được 5 năm rồi, tôi đã bật khóc về cảnh cuối của cuốn tiểu thuyết, cảm giác ấy làm sao tôi quên được, khi ấy, cổ họng tôi nghẹn ứ lại,tôi nghẹn ngào khi đọc những dòng chữ có 3 chương cuối. Cha và anh đi vắng, chỉ còn Côn và mẹ ốm yếu của mình cùng người em vừa mới sinh ra là em Nhuận. Đúng vào ngày mọi người đang nô nức đi sắm Tết Tân Sửu thì lại có tiếng khóc của người con mất mẹ, giọng thét gào lên như làm thức tỉnh cả đất trời. Càng đọc, cổ họng tôi càng nghẹn ứ, tôi muốn nuốt những dòng nước mắt sắp tuôn ra của mình, nhưng thực sự lúc ấy tôi muốn khóc, tôi thương cho đứa trẻ mất mẹ, nỗi đau chưa kịp tuôn trào thì phải nén lại để đảm nhận vừa vai trò của một người mẹ, của một người cha và cả một người anh đối với người em yếu ớt của mình. Vậy đấy, Bác vĩ đại không chỉ vì Bác gánh vác trọng trách của cả một Tổ quốc, không chỉ vĩ đại vì Bác đã đoạt được được chiếc chìa khóa của chốn lao tù, mở cánh của tù ngục cho tổ quốc mà còn là vì một đứa trẻ 11 tuổi gánh vác cả một gia đình sụp đổ khi cha vắng nhà. Quả là không sai khi nói: Đừng đợi đến tuổi tráng niên mà muộn, hãy gánh lên vai tất cả từ tuổi hoa niên. Ngay từ nhỏ, Bác đã thay cha gánh vác tất cả mọi thứ. Thật là một đứa trẻ tuyệt vời. Trong cuốn tiểu thuyết 360 trang, ta còn thấy được nhiều điều vĩ đại hơn nữa ở Người . Hãy đọc nó nhé, và mong các bạn bình chọn cho mình.


     LỊCH SỬ QUÊ HƯƠNG, ĐẤT NƯỚC

     Chủ đề: Lịch sử đất nước, quê hương

     Tên sách: VIỆT NAM SỬ LƯỢC     Chào các bạn như các bạn đã biết, sách là kho tàng tri thức khổng lồ của nhân loại. Từ xa xưa sách đã dạy con người cách sống và sách cũng chính là phương tiện hữu hiệu để những thế hệ cha ông truyền lại kinh nghiệm quý báu của mình cho thế hệ mai sau. Sách cũng chính nền tảng để xây dựng một xã hội văn minh và phát triển, hiện nay sách được mọi người trên thế giới quan tâm hơn thông qua các ngày hội sách, có nhiều loại sách khác nhau như sách truyền thống, e-book, audiobook. Nhưng trong đó sách truyền thống được sử dụng nhiều nhất, trong những cuốn sách mình đã từng đọc, mình thích nhất là những cuốn sách viết về lịch sử, quê hương đất nước.Trong đó cuốn sách mình thích nhất là cuốn VIỆT NAM SỬ LƯỢC của tác giả TRẦN TRỌNG KIM, Cuốn sách giúp mình hiểu hơn về lịch sử, văn hóa của đất nước qua từng triều đại, mình sẽ giới thiệu cuốn sách cho các bạn biết nhé: Cuốn sách được tác giả xuất bản lần đầu tiên vào năm 1920, qua nhiều lần tái bản, tác giả đã bổ sung thêm nhiều sự kiện lịch sử dân tộc. Cuốn sách cho ta biết lịch sử dân tộc từ thời họ Hồng Bàng (2879 TCN) đến năm 1945 (vua Bảo Đại thoái vị nhường quyền cho chính phủ Việt Minh). Vào năm 208 TCN, vua An Dương Vương đã để đất nước vào tay Triệu Đà, từ đó nước ta bắt đầu rơi vào ách thống trị tàn bạo của giặc phương Bắc, nhân dân ta đã chịu sự bóc lột tàn ác của chúng. Vào năm 938, Ngô Quyền sử dụng mưu lược, địa lý của nước nhà để đánh đuổi quân Nam Hán ra khỏi bờ cõi, kết thúc hơn 1000 năm Bắc thuộc và mở ra thời kỳ tự chủ cho đất nước. Vào năm 1257, quân Mông- Nguyên sang xâm lược nước ta, nhà Trần cử vị tướng giỏi là Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn lãnh đạo nhân dân ba lần đuổi giặc Nguyên- Mông ra khỏi bờ cõi, mở trang sử vàng cho dân tộc. Năm 1786, cuộc khởi nghĩa Tây Sơn của vua Quang Trung- Nguyễn Huệ đã phá tan chính quyền họ Trịnh, tiêu diệt quân Xiêm và phá tan quân Thanh giữ gìn toàn vẹn lãnh thổ đất nước và xây dựng cuộc sống hạnh phúc cho nhân dân. Nhà Tây Sơn suy yếu, năm 1802 Nguyễn Ánh lật đổ nhà Tây Sơn và lập nên nhà Nguyễn. Đặt tên nước là Việt Nam. Năm 1858, thực dân Pháp bắt đầu nổ súng xâm lược nước ta ở bán đảo Sơn Trà, nước ta bắt đầu chịu ách thống trị của thực dân pháp. 

     Cuốn sách đã khép lại với bao sự kiện lịch sử hào hùng, bi tráng của những vị vua anh minh, vị tướng tài ba hay những vị anh hùng đã hi sinh xương máu của mình để bảo vệ dân tộc. Từ đó làm tôi càng yêu đất nước mà mình đang sống hơn, tự hào và biết ơn ông cha đã hi sinh để bảo vệ đất nước. Chính vì vậy, những thế hệ mai sau cần phải ghi nhớ công lao to lớn của các bậc đi trước và phải quyết tâm xây dựng và bảo vệ tổ quốc để đất nước ngày càng văn minh và phát triển như lời dặn dò quý báu của Bác Hồ. Các bạn bình chọn cho mình nhé.

     Chu Thị Xuân, 7B Trường THCS Hồ Xuân Hương, Quỳnh Lưu, Nghệ An     BẠCH LIÊU - TRẠNG NGUYÊN KHAI KHOA XỨ NGHỆ

      

     Chủ đề: Lịch sử đất nước, quê hương

     Tên sách: Những Trạng Nguyên đặc biệt trong lịch sử Việt Nam      Từ thời xa xưa hiền tài là nguyên khí quốc gia . Những chữ mà Thân Nhân Trung thay mặt vị vua anh minh Lê Thánh Tông soạn để khắc vào bia đá tiến sĩ như một định đề bất biến. Thời đại nào cũng vậy sức mạnh của dân tộc là sức mạnh lớn nhất làm nên lịch sử nước nhà và mỗi thời đại ấy luôn luôn có nhân tài xuất chúng, chính họ là người đóng góp công sức lớn để giữ nước. Mỗi người trải nguyên luôn phải tham gia 3 kì thi: thi Hương, thi Hội, thi Đình . Đại diện cho những trạng nguyên đỗ các kì thi cao nhất là ở các thời Lý, Trần ,Lê, Mạc . Tuy nhiên số trạng nguyên cũng có giới hạn , cuốn sách " Những Trạng Nguyên đặc biệt trong lịch sử Việt Nam" đã kể ra được 14 Trạng Nguyên nổi tiếng như : Trạng Lợn - Nguyễn Nghiêu Tư ; Nguyễn Hiền ; Lê Văn Thịnh ; ... Trong cuốn sách này có rất nhiều ý nghĩa về lịch sử, nó đã cho em biết rất nhiều trạng nguyên và về cuộc đời của những trạng nguyên ấy. Đọc xong cuốn sách này em thích nhất là trạng nguyên khai khoa xứ Nghệ - Bạch Liêu. Những điều mà em thích ông ấy là ông ấy có một trí nhớ rất tốt nổi tiếng ở quê nhà của ông là thần đồng: 6 tuổi biết đọc; 7 tuổi biết làm thơ; 8 tuổi làm được văn bài,... ông ấy cũng chính là Trạng Nguyên đầu tiên của xứ Nghệ quê hương em. Ông rất khiêm tốn nên ông là trạng nguyên có trường hợp đặc biệt nhất trong khoa cử thi và quan trường Việt Nam vì ông đỗ trạng nguyên mà không ra làm quan, không chức vị, tước phong gì nhưng ông vẫn là một đại thần . Đọc xong quyển sách này nói chung và về trạng nguyên Bạch Liêu nói riêng em rút ra được rất nhiều bài học quý giá và mở mang được tầm mắt hiểu biết về lịch sử rất nhiều. Cảm ơn những tri thức mà cuốn sách " Những Trạng Nguyên đặc biệt trong lịch sử Việt Nam " mà sách đã mang tới cho chúng ta nhiều điều thú vị, bổ ích. 

      

       SỐNG LÀ CHÍNH MÌNH

       Chủ đề: Phát triển Tư duy, Ngôn ngữ

       Tên sách: Sinh Ra Là Một Bản Thể Đừng Chết Như Một Bản Sao

       Nguyễn Hữu Thế - Trường THCS Hồ Xuân Hương

        

         

           Nhà giáo dục lỗi lạc nước Mỹ Willam Arthur Ward đã từng nói rằng: " Thật may mắn cho những ai học được cách khâm phục mà không ghen tỵ, đi theo mà không bắt chước, khen ngợi mà không tâng bốc và dẫn đường mà không thao túng."

       Thực vậy, trong xã hội mở ngày nay không ai là con người "nhỏ bé" cả, ai cũng có thể trở thành "con người lớn" trừ khi bạn muốn chính mình" nhỏ bé". Thượng Đế khi tạo ra bạn đã cho bạn một sứ mệnh và không ai khác có thể hoàn thành điều đó tốt hơn chính bạn. Ẩn sâu sau chính bạn, là một tài năng,một thế mạnh, một lĩnh vực nổi trội nào đó của chính bạn. Có thể trên phương diện môn toán bạn kém so với người khác nhưng còn môn văn??? Có thể trên lĩnh vực kinh doanh bạn kém hơn hẳn nhưng còn lĩnh vực xã hội ??? Có thể bạn không hề có một cơ ngơi sản nghiệp như người nào đó chẳng hạn song bù lại bạn lại có một gia đình hạnh phúc êm ấm bình yên ??? Cái quan trọng là hãy biết tìm tòi, phát triển và cải tiến những tài năng đích thực ẩn giấu sâu bên trong con người chính mình, chỉ khi ấy bạn mới thật sự thành công, mới thực sự hạnh phúc, mới thực sự là chính mình. Cuộc đời là bầu trời, mỗi chúng ta là một vì sao. Tuy đều là sao đều rực rỡ nhưng chúng ta là duy nhất. Ta sinh ra để tỏa sáng trên bầu trời này theo cách riêng nhất. Mỗi một ngôi sao có sứ mạng riêng của nó. Vậy nên Bill Gate đã nói rằng: " Đừng so sánh bạn với bất kỳ ai cả. Bởi điều đó là bạn đang tự làm nhục chính mình ".
       Song có những người, họ luôn khao khát thành công, luôn mơ ước được thành đạt, luôn muốn trở nên nổi tiếng và tỏa sáng hơn nhưng lại đánh mất chính mình, lãng quên đi tài năng của chính họ. Họ bị cái niềm khát khao ước mơ quá đỗi cuồng nhiệt ấy che mờ lý trí, bản năng. Từ một cá thể riêng biệt độc lập, từ một bản thể duy nhất họ đã sống như một bản sao, như một khuôn mẫu luôn lặp lại cái đã cho trước. Thừa nhận, học hỏi cái hay cái đẹp cái tích cực là tốt nhưng hãy nhớ chỉ nên học hỏi thôi chứ đừng bắt chước đừng đi theo hoàn toàn đừng dựa dẫm một cách vô thức, nếu làm như vậy bạn sẽ trở nên thật nhỏ bé, tầm thường và yếu đuối. 
       Đó là lý do vì sao mục sư, diễn giả John Mason viết nên cuốn sách " Sinh ra một bản thể, đừng chết như một bản sao". Đầu tiên là để chống lại sự tầm thường từ việc chạy theo số đông và làm những việc mà Chúa không muốn bạn làm. Thứ hai là để khích lệ bạn sử dụng những tài năng mà Chúa đã ban cho bạn! Ông đã khéo léo sắp xếp cuốn sách thành 52 chương theo tình tự và bố cục hợp lý, từ chương một: Bạn biết bao nhiêu người xuất chúng trong cuộc đời này ,.... cho đến chương 52 là Đầu tư vào chính bản thân mình. Đọc xong cuốn sách bạn sẽ thấy được kế hoạch mà Chúa sắp đặt cho cuộc đời bạn, từ đó sử dụng những tài năng mà Ngài đã ban cho bạn và bắt tay vào hành động để đạt được những thành công vĩ đại mà bạn xứng đáng.
       "Bạn sẽ không phải đợi mười trang mới tìm thấy một điểm nhấn mà bạn sẽ nắm được mười ý tưởng chỉ trong một trang." - John Mason. Các bạn hãy đọc sách và suy ngẫm, cuốn sách không nên bỏ lỡ. Và đừng quên bình chọn cho mình nhé!

                                                                                        ĐẮC NHÂN TÂM

                                                               Chủ đề: Phát triển Kỹ năng sống; Quản lý tài chính

                    Tên sách: Đắc nhân tâm
       Xin chào tất cả mọi người, em tên là Trần Thị Thanh Thủy, học sinh lớp 8B, trường THCS Hồ Xuân Hương. Cuốn sách mà em muốn giới thiệu đến mọi người đó là cuốn sách '' Đắc nhân tâm" do Dale Carnegie viết và đã được xuất bản lần đầu vào năm 1936, nó đã được bán 15 triệu bản trên khắp thế giới.

       Giao tiếp là một phần tất yếu trong cuộc sống nhộn nhịp hiện tại, chạy theo cuộc đua về công nghệ, kỹ thuật số. Giao tiếp đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định năng lực của mỗi con người và là nền tảng để hình thành nên một xã hội văn minh, tiên tiến, nhân văn. Chắc chắn rằng, bạn và tôi, chẳng ai dám kiêu ngạo mạo nhận mình có một khả năng giao tiếp hoàn hảo cho dù bạn có là ai, vì chẳng phải ai cũng hài lòng về cách ứng xử của bạn.Nhưng có khi nào bạn đã suy ngẫm những việc mình làm khiến mọi người phật ý hay không? Hay chỉ là nghĩ người ta đã làm gì không tốt với bạn… Con người chúng ta mấy ai không có lòng ích kỉ, chỉ muốn nhận mà không muốn cho.
       "Đắc nhân tâm" là một cuốn sách rất rất bổ ích về cách cư xử trong cuộc sống. Trong khi nhiều cuốn sách về chủ đề này đều chưa cho độc giả một cái nhìn tổng quát thì ''Đắc nhân tâm'' lại làm được điều đó. Ngoài việc đưa ra dẫn chứng, Đắc nhân tâm còn tổng kết lại cho bạn đọc những kinh nghiệm một cách logic, gồm 4 nội dung:
       -6 cách gây thiện cảm.
       -7 cách khiển trách mà không mất lòng người.
       -12 cách dẫn dụ người.
       -9 cách tăng hạnh phúc trong gia đình.
       Trong bất kì hoàn cảnh nào, cách xử trí của các bậc vĩ nhân được lòng người đều dựa trên nền tảng đó. Tiêu biểu là cách xử trí của cựu tổng thống Mỹ Lincoln, trong lần ông rất bực mình với đại tướng Hooker vì đã thất bại liên tục trong các trận đánh nhưng ông đã hồi tâm bình tĩnh lại mà nhắc bảo nhẹ nhàng: “Ông đã làm vài việc mà tôi không hoàn toàn vừa ý...” khiến tướng Hooker không hề phật lòng nhưng vẫn nhận ra lỗi lầm để rút kinh nghiệm… Hỏi trên thế giới ai làm được như vậy nếu không biết nhẫn lại và lòng vị tha.
       Có rất nhiều tài liệu nói rằng, ''Đắc nhân tâm" là cuốn sách đã thay đổi số phận cho rất nhiều con người trên thế giới. Bạn biết đấy, thay đổi một người thật khó mà phải không, “ giang sơn dễ đổi, bản tính khó dời “ mà, thế mà ''Đắc nhân tâm'' đã làm dược điều đó với bao nhiêu người. Đọc cuốn sách, chúng ta sẽ có một cái nhận thức mới mẻ về cuộc sống. Cuộc sống thật không phải là một màu hồng nhưng nó cũng chưa hẳn là một màu đen xám xịt, hãy nhìn nhận cuộc sống bằng con mắt biết cười để thấy cuộc sống tươi đẹp hơn thay vì suốt ngày cứ sợ hãi, đề phòng, nghi ngờ rất mệt mỏi. Cuộc sống thực chất rất ngắn ngủi vì vậy hãy sống hết mình, sống với nụ cười, sống với ước mơ, với cố gắng của bạn thân. Đây là cuốn sách về cách ứng xử của con người nhưng thực sự cái nó mang lại cho chúng ta còn hơn thế rất nhiều, nó mang lại cho ta là một cách sống không sân si, không bình luận của con người, một cách sống của những con người văn minh trong xã hội hiện đại. Thế nhưng theo tôi, điều quan trọng nhất ta học được ở cuốn sách là một cuộc sống biết cười. Bạn biết không, nụ cười là cách dễ dàng nhất để kết nối mọi người với nhau. Đó là cách tôi thích nhất trong “những cách tạo thiện cảm với người khác”. Và chỉ khỉ quan tâm đến người khác bạn mới có thể khiến họ quan tâm tới mình. Bằng cách lắng nghe những cảm xúc, vấn đề của họ, bạn đã ghi một dấu ấn trong trái tim họ rồi đó. Và bạn biết đấy, cái tên của bạn chính là âm thanh êm đềm nhất mà bạn luôn muốn nghe và tôi cũng vậy, hãy để tôi cất nó lên bằng tất cả sự thân thiện và quý trọng nhất. Bạn sẽ thấy rằng bạn quan trọng như thế nào trong trái tim tôi, điều bạn mong muốn cũng là điều tôi muốn thấu hiểu nhất ở bạn. Hãy mở rộng tấm lòng bạn với với người khác cũng như cách tôi lắng nghe nhịp đập chân thành của con tim bạn vậy.
       Gấp quyển sách lại, bạn hãy dành một phút để suy ngẫm, thầm tưởng tượng ra những sai lầm mình mắc phải. Tuy hơi xấu hổ đấy nhưng sau đó hãy thử biến nó thành một trò hề. Rồi thử nghĩ đến những điều tốt đẹp hơn mà bạn có thể làm được và hình dung những thứ bạn sẽ nhận được. Thật tuyệt phải không nào! Cũng giống như tôi từ khi đọc cuốn sách này, tôi đã cố gắng rèn luyện để thay đổi bản thân và thật sự đã làm được nhiều điều có ích cho mọi người. Cuộc sống trở nên ý nghĩa hơn rất nhiều, tôi có thể mỉm cười mọi lúc mọi nơi. Xin cảm ơn Dale Carnegie đã tặng cho tôi và các bạn một món quà vô giá như vậy. Xin chân thành cảm ơn !


       • Vebraryhoxuanhuong