a
THCS Hồ Xuân Hương
a
Đọc sách mỗi ngày!

Đọc sách mỗi ngày!

  • 06/02/2020
  • 232

Tiểu thuyết “công chúa nhỏ” của Frances Hodson Burnett kể câu chuyện về cô tiểu thư 7 tuổi Sara. Crewe phải rời xa mảnh đất Ấn Độ đầy nắng để tới London – nước Anh học tập. Đại úy Crewe – cha của Sara – đã tìm cho con gái một ngôi trường tốt: trường tư thục của cô Minchin để Sara luôn có cuộc sống thoải mái của một nàng công chúa. Đại úy Crewe mua cho con gái một tủ hoành tráng quần áo đắt tiền, khiến nhiều người không khỏi ngạc nhiên và ganh tị. Họ luôn thốt lên rằng “ điều đó thật nực cười đối với một cô bé”

Ở Anh, Sara có một cuộc sống của nàng công chúa, cô bé có hầu gái riêng, có một căn phòng rộng rãi và Sara đã tỏ rõ sự thông minh của mình khi có thể nói chuyện trôi chảy và mượt mà bằng tiếng Pháp. Không chỉ thế Sara hòa đồng và thân thiện dễ mến, cô bé còn giúp Ermengarde – người luôn tự coi mình là ngốc nghếch, béo ụ trong học tập. Cô bé luôn quan tâm dỗ dành Lottie – một cậu bé 4 tuổi tội nghiệp không còn mẹ. Ngay với cả Becky – người phụ việc ở dưới bếp Sara cũng đối xử rất tốt, chính những điều này khiến một người phụ nữ nhỏ nhen, ích kỷ như cô Minchin không hài lòng nhưng vì số gia tài kếch xù của Sara, người đàn bà tham lam ấy vẫn chiều chuộng cô bé và không bao giờ tỏ ra khó chịu trước cô bé.

Vào sinh nhật lần thứ 11, tai họa ập đến với Sara. Người cha mà cô vô cùng yêu thương chết vì bệnh sốt rét rừng ở Ấn Độ còn gia tài của ông thì bị mất sạch, giờ đây cô chỉ là đứa bé không người thân, không một xu dính túi. Cô Minchin vô cùng tức giận và lập tức lộ bộ mặt thật của mình, Sara tội nghiệp từ đó cô phải cởi bỏ những bộ quần áo đắt tiền, mặc bộ váy đen cũ kỹ và xuống làm việc dưới bếp.

Căn phòng rộng rãi với nội thất đắt đỏ không còn nữa. Thay vào đó là căn buồng áp mái bẩn thỉu và lạnh lẽo. Thế mà cô bé vẫn vui vẻ, cư xử lịch sự với mọi người. Tuy mất đi tiền bạc nhưng Sara vẫn còn những người bạn tốt bụng như Becky, Lottie và Ermengarde. Bằng cả trái tim đầy lạc quan và yêu đời, cuối cùng Sara cũng tìm được hạnh phúc của mình bên người cha nuôi.

Công chúa nhỏ - một câu chuyện tràn đầy tính nhân văn sâu sắc hướng con người đến thật thà, lương thiện thông qua hình ảnh Sara Crewe. Bài học nhân đạo lớn qua hình ảnh của những đứa trẻ: Phải biết giúp đỡ người khác khi họ gặp khó khăn hay khi đứng trước khó khăn, không được lùi bước mà phải mạnh mẽ đương đầu. Cuốn sách đã cho em bài học quý, em rất yêu thích cuốn sách.

Bài Cảm nhận sách của bạn Hồ Phương Lê – lớp 7A


  • Vebraryhoxuanhuong